Đau
thượng vị là triệu chứng đau ở vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau
thượng vị không hiếm gặp, 1 số triệu chứng đau vùng thượng vị dễ dàng và
thường xuyên tái phát, 1 số khác đó lại là triệu chứng của bệnh trầm
trọng. Với chứng đau vùng thượng vị thông thường, để giảm đau phụ nữ có
thể dùng ngay 2 món ăn ngon dưới đây:
1. Giảm đau thượng vị nhờ ăn canh khoai tây cà rốt
Để làm giảm đau bao tử
thượng vị nhanh chóng cũng không được khó khăn. Theo kinh nghiệm, ăn 1
bát canh khoai tây cà rốt cũng có thể đáp ứng được cơn đau vùng trên rốn
khó chịu này.
Khoai tây, cà rốt nhiều
vitamin và tinh bột, giúp kích thích tiêu hóa và ổn định đường ruột, đây
là loại củ có lợi cho người bị đau hay loét bao tử.
Trong nhà có người nhà thường xuyên bị đau thượng vị thì nên chăm nấu
món canh khoai tây, cà rốt với thịt nạc (hoặc xương ống). Đây là món ăn
thật sự hữu dụng khi món này vừa tốt cho sức khỏe lại có thể đề phòng
khả năng cơn đau vùng thượng vị tái phát lại.
Chuẩn bị:– Cà rốt 2 củ
– Khoai tây ba củ (chọn loại ko bị mọc mầm, ko dập)
– Hành lá 50 gr
– Ngò rí 50 gr
– Muối 1 muỗng cà phê
– Hạt nêm 1 muỗng cà phê
– mì chính 1/2 thìa coffee
– Xương heo 400 gr
Thực hiện:
– Xương heo chặt thành miếng vừa ăn, rửa thật sạch.
– Gọt khoai tây và cà rốt, bước cuối cùng cắt khúc vừa và để riêng.
–
Đun sôi khoảng 1/2 lít nước tiếp đó chần sơ xương heo khoảng 1 phút rồi
với ra. Bỏ phần nước chần xương heo sau cùng cho xương vào lại, thêm
nước ngập mặt xương heo. Để lửa nhỏ.
– Thêm cà rốt, khoai tây vào nấu cùng với xương heo và cho một chút bột nêm.– Khi nước sôi, chị em phụ nữ hạ lửa nhỏ nấu đến khi cà rốt và khoai tây mềm.
– Thêm gia vị, muối, bột ngọt,… cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh khoai tây cà rốt nấu xương heo
hai. Trị đau vùng thượng vị bao tử bằng món cháo tử tôCòn 1 phương pháp chữa đau vùng thượng vị đơn thuần từ thiên nhiên rất hay nữa mà những chị em chớ nên bỏ qua, đó là dùng món cháo tử tô. Tía tô trong Đông y có khả năng làm ấm bụng, chống viêm, giảm đau, lợi tiểu,… vì thế có thể ‘lợi dụng’ để trị đau thượng vị hiệu quả.
Người bị đau tức vùng thượng vị ăn 1 bát cháo tử tô nấu loãng, nêm nhạt sẽ thấy cơn đau dịu xuống và bụng cũng dễ chịu hơn nhiều. Nhớ là cháo nên được nấu từ gạo tẻ vì có nhiều tinh bột và dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa hơn.
Lá tử tô thảo dược chữa đau vùng thượng vị tốt
Chuẩn bị:– Thịt heo bằm 150 g.
– Khoai tây một củ. (Bạn nhớ chọn khoai ko mọc mầm, không dập quá nhiều).
– Cà rốt 50% củ.
– Lá tía tô 50 g.
– Tiêu một nửa muỗng coffee.
– Muối một nửa thìa cà phê.
– mì chính 1/2 thìa coffee.
– Nước mắm 50% muỗng cà phê.
– Gạo tẻ 100 g.
– Hành lá.
Thực hiện:
– Cho muối, tiêu, thịt bằm, nước mắm, đầu hành lá cắt nhỏ… vào chén, trộn thật đều.
– bào vỏ cà rốt và khoai tây, cà rốt cắt hạt lựu, khoai tây cắt nhỏ.
– Lá tía tô rửa thật sạch và cắt nhỏ.
– Cho gạo vào nồi, vo sạch bằng nước. Bỏ nước đầu và thêm nước mới, cuối cùng cho cà rốt, khoai tây vào nấu. Để lửa nhỏ.
– trong khi nấu khuấy đều để cháo không dính vào nồi, sẽ bị cháy đen. Nấu với lửa liu riu đến khi cháo bung đều, khoai tây và cà rốt mềm.
– Khi cháo chín, phái nữ đổ thịt bằm vào khuấy đều. Nấu sôi một lần nữa để thịt chín.
– Múc cháo ra tô, rắc lá tử tô lên mặt và thưởng thức.
Nếu bạn thường xuyên bị cơn đau bụng vùng thượng vị hành tội, hãy chuẩn bị sẵn món cháo này trong nhà.
nguyên do gây đau bụng vùng thượng vị
Để
giảm đau thượng vị ko khó, nhưng thiết yếu hơn hết, người bệnh cần hiểu
rõ mình bị bệnh gì để điều trị bệnh triệt để, sau đây là 1 số nguyên
nhân gây đau thượng vị thường gặp, cùng xem thử xem mình có đang bị chủ
đề gì.
– lạm dụng quá mức chất thúc đẩy, nhất là rượu bia, thuốc lá gây loét dạ dày, kéo theo những cơn đau vùng thượng vị.
–
sử dụng quá mức các loại thuốc trị bệnh, đặc thù là các thuốc chống
viêm giảm đau cũng có thể gây ra các cơn đau vùng thượng vị. Tình trạng
này thường gặp nhiều ở người lớn tuổi.
– những bệnh lý về gan, đường mật,… cũng có thể kích thích hiện trạng đau vùng thượng vị xảy ra.
–
căng thẳng tâm lý cũng là một trong các lý do thúc đẩy những vấn đề về
dạ dày, hệ tiêu hóa. Người thường xuyên căng thẳng dễ bị đau bụng thượng
vị hơn so với người bình thường.
– Người bị nhiễm những dòng ký sinh trùng đường tiêu hóa như giun sán,… cũng có thể gây ra những cơn đau vùng thượng vị dạ dày.
– những bệnh lý về tim mạch cũng có thể gây ra các cơn đau vùng ngực và thượng vị.Làm thế nào để tránh cơn đau tức vùng thượng vị tái phát?
“Phòng
bệnh hơn chữa bệnh”, để cơn đau thượng vị không bị tái phát lại và
không gây tác động đến cuộc đời, người mắc bệnh cần chú ý những khó khăn
sau đây:
– không nên thức khuya, ko ăn khuya và không ăn quá no trong 1 lần ăn.
–
ngăn ngừa tối đa việc dùng chất thúc đẩy, nên ăn ngăn chặn các món
nhiều tinh dầu mỡ, món cay nóng, đồ ăn uống ướp lạnh, bánh kẹo, nước
ngọt có gas…
– Nên uống nhiều nước, ăn
quá nhiều rau xanh, hoa quả và các mẫu thực phẩm được nấu nướng dưới
dạng mềm loãng sẽ ‘thân thiện’ với bao tử hơn.
– thực hành lối sống khoa học, lành mạnh, dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể thao.– Tránh những áp lực tâm lý gây tác động đến tiêu hóa và sức khỏe.
–
Uống hoặc ăn thêm các đồ ăn, nước uống được đun nấu từ thảo dược có lợi
cho tiêu hóa như trà atiso, canh atiso, trà gừng, mật ong, rau má, nha
đam…
Như đã nói, đau vùng thượng vị hay
đau bụng thượng vị thường hay gặp và không có gì đầy quan ngại ngại.
Song một số trường hợp, đau vùng thượng vị lại là tình trạng ‘trọng
bệnh’ cần được thăm khám và trị được bệnh kịp thời. Nhất là đối với bệnh
nhân bị đau thượng vị dữ dội ngay lần đầu tiên, có thể là do thủng dạ
dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột thừa hay ngộ độc thực phẩm
cấp tính,… vì vậy ko nên coi thường. Ngoài các món trên bệnh nhân cũng
nên kết hợp dùng thêm nghệ adiva để cải thiện trường hợp của bệnh.
No comments:
Post a Comment